MÁY TÁCH MÀU

  • Để phân loại các loại gạo tốt xấu người ta dùng máy tách màu
  • Có hai loại máy tách màu gạo (còn gọi là máy phân loại màu gạo) trên thị trường: loại quang học và loại CCD camera. Tuy nhiên, về nguyên tắc hoạt động thì 2 loại máy này đều giống nhau. Nguyên tắc làm việc cơ bản của máy tách màu gạo là: sự khác biệt màu sắc giữa gạo tốt và gạo xấu (không mong muốn). Trước hết, máy tách màu sẽ chuyển đổi các tín hiệu hình ảnh thành tín hiệu điện tử bằng hình ảnh từ cảm biến CCD camera và yếu tố phức tạp khác, sau đó do có sự khác biệt giữa các hạt gạo tốt và các hạt gạo xấu nên kết quả tương ứng là cũng có một sự khác biệt về tín hiệu điện tử giữa các hạt gạo tốt và các hạt gạo xấu. Người sử dụng có thể điều chỉnh mức độ tín hiệu điện tử là “an toàn” đối với các hạt gạo tốt và các hạt gạo xấu khác là “nguy hiểm”. Cuối cùng, khi một hạt gạo đi qua máy tách màu, nếu tín hiệu điện tử nhận được là “an toàn”, không có gì xảy ra và gạo tốt sẽ chảy xuống khay chứa gạo tốt, nhưng nếu tín hiệu điện tử nhận được là “nguy hiểm”, bộ súng bắn khí sẽ được khởi động để thổi bay các hạt gạo xấu hoặc không mong muốn.